Tin Tức

Tin tức cập nhật về bất động sản, tỉ giá, kinh tế...

Đảm bảo thoát nước tại khu TĐC Đất Lành – Nha Trang

dl

Sở Xây dựng vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị liên quan thực hiện một số giải pháp nhằm đảm bảo thoát nước tại Khu dân cư (KDC) Đất Lành (xã Vĩnh Thái, TP. Nha Trang) khi xảy ra mưa lũ.

Theo lãnh đạo Sở Xây dựng, trong đợt mưa lũ cuối tháng 11-2018, KDC Đất Lành đã bị ngập nặng, đất cùng với nước trên núi Chín Khúc trôi xuống tràn vào nhà dân, làm hỏng đường, vỡ ống thoát nước. Bên cạnh đó, từng tảng đá lớn lăn trên núi xuống chặn tắc mương thoát nước. Cuối tháng 12-2018, Sở Xây dựng đã chủ trì họp với UBND TP. Nha Trang, Sở Giao thông vận tải, Ban Quản lý dự án Phát triển tỉnh, UBND xã Vĩnh Thái và một số công ty đang triển khai các dự án tại núi Chín Khúc. Cuộc họp đã thống nhất một số nội dung quan trọng nhằm đảm bảo thoát nước cho KDC Đất Lành khi mưa lũ xảy ra.

Mới đây, Sở Xây dựng có văn bản đề nghị Công ty TNHH Sản xuất và Xây dựng Khánh Hòa (chủ đầu tư một số dự án trên núi Chín Khúc) hỗ trợ UBND TP. Nha Trang đầu tư thêm một tuyến cống thoát nước D1200 đấu nối với cống thoát nước đường Phong Châu, nối vào dự án Khu đô thị ven sông Tắc rồi ra cửa xả. Việc thi công và đấu nối này thực hiện theo đề án kiểm tra, tính toán và khớp nối thoát nước mưa các dự án khu vực thôn Đất Lành đã được UBND tỉnh phê duyệt ngày 2-2-2018. Sở Xây dựng cũng yêu cầu Công ty Cổ phần Đầu tư Thủ Thiêm hỗ trợ thi công cải tạo lại tuyến cống thoát nước tạm trên đường Phong Châu tại vị trí trước lối vào dự án Làng biệt thự Giáng Hương đảm bảo thoát nước và an toàn giao thông. Ngoài ra, tại vị trí đường công vụ thi công dự án Khu đô thị ven sông Tắc, Công ty TNHH Sản xuất và Xây dựng Khánh Hòa lắp bổ sung thêm 4 cống thoát nước phi 1.000 để đảm bảo thoát nước ra sông Tắc.

Theo đề án kiểm tra, tính toán và khớp nối thoát nước mưa các dự án tại khu vực thôn Đất Lành thì giữa hai dự án Khu đô thị đồi Đất Lành và Mở rộng phía tây KDC Đất Lành có tuyến mương thoát lũ chạy dọc theo ranh giới hai dự án, nằm trên mái taluy dương của dự án Mở rộng phía tây KDC Đất Lành. Sở Xây dựng thống nhất di dời mương thoát lũ xuống chân taluy của dự án Mở rộng phía tây KDC Đất Lành để đảm bảo an toàn trong quá trình thi công và vận hành mương thoát lũ. Riêng dự án Khu đô thị đồi Đất Lành có 3 tuyến mương thoát lũ đổ về dự án Mở rộng phía tây KDC Đất Lành, trong khi 2 dự án này có độ chênh lệch độ cao lớn từ 10 đến 15m nên sẽ nguy hiểm khi đấu nối thoát nước. Vì vậy, Sở Xây dựng đề nghị Công ty TNHH Sản xuất và Xây dựng Khánh Hòa giảm dòng chảy trước khi đấu nối.

Lãnh đạo Sở Xây dựng cho biết, hiện nay, KDC Đất Lành 1 (khu vực có người dân sinh sống đã lâu) thường bị ngập úng vào mùa mưa do địa hình trũng thấp. Khu vực này hiện đang nằm trong quy hoạch KDC và tái định cư Tây Nha Trang do Ban Quản lý dự án Phát triển tỉnh làm chủ đầu tư. Vì vậy, sở kiến nghị ban nghiên cứu, trước mắt đầu tư một phần dự án để bố trí tái định cư tại chỗ cho các hộ có nơi ở ổn định.

Trong văn bản báo cáo UBND tỉnh ngày 5-1, Ban Quản lý dự án Phát triển tỉnh cho biết, theo phản ánh của các hộ ở thôn Đất Lành, việc đầu tư các dự án xung quanh núi Chín Khúc đã gây ngập úng, thiệt hại cho khu vực dân cư hạ lưu. Vấn đề này ban đã ghi nhận. Trong quá trình hoàn thiện đồ án quy hoạch KDC và tái định cư Tây Nha Trang, ban sẽ thu thập thông tin, ý kiến chỉ đạo của các cơ quan chuyên môn để rà soát, khớp nối lại hiện trạng thoát nước của khu vực.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chuỗi Hệ Thống Lien Minh Group