Tin Tức

Tin tức cập nhật về bất động sản, tỉ giá, kinh tế...

Giá đất đặc khu Bắc Vân Phong tăng đột biến do đầu cơ

20180201161351-0785

UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, tình hình giao dịch nhà đất tại huyện Vạn Ninh (khu kinh tế Bắc Vân Phong) đang diễn biến rất phức tạp. Nhiều người trong và ngoài tỉnh đến địa phương nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trái quy định khiến giá đất tăng đột biến trong những tháng gần đây.

Trước đó, thời điểm giữa tháng 8/2017, Thủ tướng Chính phủ chính thức duyệt điều chỉnh quy hoạch xây dựng khu vực Bắc Vân Phong (tỉnh Khánh Hòa). Theo đó, nơi này sẽ được định hướng phát triển thành đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt Bắc Vân Phong.

Theo quy hoạch được duyệt, “Bắc Vân Phong sẽ là khu kinh tế đa ngành, đa lĩnh vực với cảng trung chuyển container quốc tế, công nghiệp lọc hóa dầu, trung chuyển dầu mỏ và sản phẩm dầu mỏ, kết hợp phát triển kinh tế du lịch – dịch vụ, công nghiệp, nuôi trồng hải sản và các ngành kinh tế khác”…Như vậy, trong tương lai Bắc Vân Phong sẽ trở thành đặc khu kinh tế giống như Phú Quốc (Kiên Giang) và Vân Đồn (Quảng Ninh).

Trước thông tin trên, hàng loạt nhà nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh Khánh Hòa (đặc biệt là từ Sài Gòn và Hà Nội) đã đổ về Bắc Vân Phong tìm mua đất, đón đầu cơ hội tăng giá. Việc nhà đầu tư kéo về cùng với sự hoạt động sôi nổi của giới “cò đất” địa phương chính là nguyên nhân gây ra “sốt đất” ở Vạn Ninh trong những tháng gần đây.

Tại khu vực huyện Vạn Ninh, dân đầu cơ thu mua tất cả các loại đất với giá cao, từ đất ven biển, đất thổ cư đến đất nông nghiệp. Theo một số người dân ở thôn Điệp Sơn (Vạn Thạnh, Vạn Ninh), nếu trước đây khi Vạn Ninh chưa được đề xuất là khu trung tâm kinh tế của Bắc Vân Phong, giá đất trên địa bàn chỉ dao động vài trăm ngàn đồng mỗi m2, thì nay đã lên cả triệu đồng. Có những lô đất rộng khoảng 1.000m2 trước đây chẳng ai ngó đến nay đang được giao dịch với giá 1-2 tỷ đồng.

đặc khu kinh tế Bắc Vân Phong
Sau thông tin trở thành đặc khu kinh tế, giá đất khu vực Bắc Vân Phong
với tâm điểm là huyện Vạn Ninh tăng vọt. 

Nếu so với trước thời điểm có thông tin trở thành đặc khu, giá đất ở Vạn Ninh hiện đã bốc lên cao gấp 2-5 lần. Nghịch lý cũng đang diễn ra tại huyện ven biển này khi trước đây nhiều ngư dân muốn bán đất để vào bờ do nghề biển ngày càng khó khăn thì gần đây, người từ các nơi lại đổ ra đảo mua đất với giá cao. Tuy nhiên, họ đều mua xong rồi để đấy chứ không xây dựng hay trồng trọt gì.

Trả lời câu hỏi của báo điện tử VOV, chị Đào Thị Long, một người dân địa phương cho biết: “Đất ngày xưa không có người mua, nếu bán thì phải bán với giá rất rẻ. Một ha đất ven biển chỉ bán giá 150 triệu đồng, nhưng bây giờ lại là tiền tỷ mà vẫn có nhiều người mua, không cần trả giá nhiều”.

Nhận thấy tình trạng giá đất tăng bất thường do “cò đất” lợi dụng chính sách “thổi” giá, đặc biệt là việc chuyển quyền sử dụng đất diễn ra phức tạp, UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ra Chỉ thị về về việc tăng cường công tác quản lý đất đai trên địa bàn huyện Vạn Ninh.

UBND tỉnh Khánh Hòa cho rằng, giá đất bị đẩy lên cao là do việc chuyển nhượng diễn ra rất nhanh, sau đó, người này sang tay người khác. Đặc biệt, sốt giá cũng khiến tình trạng vi phạm pháp luật đất đai như lấn, chiếm đất, tự ý chuyển mục đích sử dụng đất, xây dựng công trình trái phép trên đất nông nghiệp, hành lang giao thông… cũng tăng mạnh hơn.

Trong chỉ thị vừa ban hành, tỉnh Khánh Hòa yêu cầu các cơ quan chức năng phải phối hợp triển khai các nhiệm vụ kiểm soát, rà soát tình trạng “sốt đất” nói trên để kịp thời có biện pháp chấn chỉnh hiện tượng vi phạm pháp luật.

Trong đó, UBND huyện Vạn Ninh được giao trách nhiệm chỉ đạo UBND cấp xã áp dụng các biện pháp cần thiết để phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật về đất đai. Các cơ quan liên quan cũng cần tăng cường rà soát, kiểm tra, thanh tra các vi phạm về quản lý, sử dụng đất đai và trách nhiệm công vụ để xử lý nghiêm các trường hợp cán bộ, công chức, viên chức để xảy ra nhiều vi phạm trên địa bàn quản lý…

UBND tỉnh đặc biệt lưu ý những trường hợp cán bộ, công chức có hành vi tiêu cực trong thực hiện thủ tục hành chính về đất đai, nhất là trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân.

Đồng thời, Ban quản lý Khu kinh tế Vân Phong được giao nhiệm vụ tham mưu với UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo và thống nhất thực hiện các loại quy hoạch, kế hoạch đồng bộ với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, tạo điều kiện thuận lợi trong tiếp cận đất đai, thu hút các nhà đầu tư vào địa bàn huyện và Khu kinh tế Vân Phong… Tuy nhiên, ghi nhận thực tế cho thấy, việc quản lý tình trạng mua bán, sang nhượng đất đai tại địa bàn huyện Vạn Ninh hiện đang đối mặt không ít khó khăn.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chuỗi Hệ Thống Lien Minh Group