Tin Tức

Tin tức cập nhật về bất động sản, tỉ giá, kinh tế...

NHA TRANG: Dự kiến tổ chức lại giao thông vào Quý II/2018

25a52d973d6896.img

Với cách tổ chức giao thông hỗn hợp như hiện nay tại TP. Nha Trang, khả năng thông hành của các phương tiện chưa thực sự hiệu quả. Dự kiến trong quý II, TP. Nha Trang sẽ tổ chức lại giao thông nhằm giảm thiểu ùn ứ, tạo thông thoáng cho các tuyến đường nội thành.
Tách làn  các tuyến đường
Mạng lưới đường TP. Nha Trang gồm các đường hướng tâm, đường vành đai bao quanh khu trung tâm và đô thị. Trục đường vành đai chính là đường Lê Hồng Phong, 2-4, 23-10, Trần Quý Cáp, Đại lộ Nguyễn Tất Thành; trục đường Thái Nguyên – Lê Thánh Tôn và trục đường Yersin là những trục đường xuyên tâm, đường Trần Phú – Phạm Văn Đồng là những trục đường ven biển. Các tuyến đường tại các phường trung tâm thành phố (Lộc Thọ, Tân Lập, Xương Huân, Vạn Thạnh…) có dạng ô bàn cờ, gần liền nhau.

 

Về tổ chức – điều khiển giao thông đường đô thị trên địa bàn TP. Nha Trang (tập trung 73 tuyến đường trung tâm thành phố) được phân chia thành ba nhóm chính: đường phố chính đô thị (gồm 12 tuyến đường trục chính toàn thành phố), đường phố gom (gồm 27 tuyến đường chính khu vực), đường phố nội bộ (gồm 34 tuyến đường tiểu khu). Đáng chú ý là hiện nay, các tuyến đường ở Nha Trang có lưu lượng phương tiện cơ giới đường bộ lưu thông rất lớn với đa số là ô tô, trong khi hệ thống các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị đan xen lẫn nhau chiếm dụng khá nhiều diện tích dành cho giao thông. Vì vậy, hình thức tổ chức giao thông hiện tại chưa thực sự khoa học, cần có giải pháp để cải thiện vấn đề này.
Ông Ngô Khắc Thinh – Phó Trưởng phòng Quản lý đô thị TP. Nha Trang cho biết, mạng lưới giao thông đô thị trên địa bàn thành phố được thiết kế theo tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam về đường đô thị và được đầu tư trước năm 2003. Mặt đường các tuyến nội thành khá nhỏ, chỉ từ 5 đến 10m. Hiện nay, hình thức tổ chức giao thông chủ yếu tại các tuyến đường trên là 2 làn xe hỗn hợp, ngược chiều nhau, riêng các trục đường vành đai và trục đường ven biển được tổ chức từ 4 đến 6 làn xe. Toàn thành phố có 6 nút giao cắt cùng mức với 6 – 7 hướng dẫn vào nút (ngã sáu, ngã bảy), vào giờ cao điểm lưu lượng các dòng xe với những loại hình phương tiện khác nhau cùng lưu thông mật độ lớn là chưa hợp lý.

 

 Từ ngày 1-12-2017 đến ngày 4-1-2018, lực lượng Cảnh sát giao thông TP. Nha Trang đã phạt 951 trường hợp vi phạm giao thông, trong đó có 508 trường hợp vi phạm là các xe ô tô. Trong số các lỗi vi phạm, nổi cộm vẫn là các vi phạm về dừng, đỗ sai quy định (207 trường hợp xe ô tô) và đi ngược chiều (201 trường hợp xe mô tô).
Ngã sáu nhà thờ Núi

 

Với những bất cập đó, thành phố dự kiến sẽ tổ chức lại giao thông tại các tuyến đường trung tâm. Cụ thể, đối với những tuyến đường có mặt cắt ngang phần đường dành cho xe chạy dưới 10m được nghiên cứu và tổ chức giao thông theo hướng thành đường một chiều cho tất cả các phương tiện; được liên kết trên cơ sở khớp nối hệ thống giao thông đô thị hiện có với các nút giao thông sân bay Nha Trang và các dự án, khu đô thị đang triển khai thực hiện. Đối với các tuyến đường có mặt cắt ngang phần đường dành cho xe chạy từ 12m trở lên được nghiên cứu, với phương án tách hẳn làn xe mô tô, xe thô sơ thành một làn riêng, xe ô tô một làn riêng biệt và hạn chế tốc độ chạy trong đô thị. Dự kiến trong quý II, Phòng Quản lý đô thị sẽ tham mưu trình lãnh đạo thành phố duyệt cho triển khai. Đây là hình thức tổ chức giao thông có tính khoa học cao, giải quyết căn cơ việc ùn tắc giao thông cục bộ.
Đường thông thoáng sau khi phân luồng

Hơn 1 tháng sau khi TP. Nha Trang tổ chức phân luồng lần 2 các tuyến đường, các nút giao thông đã trở nên thông thoáng hơn. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn nhiều trường hợp, người điều khiển phương tiện chưa chấp hành các quy định phân luồng, gây khó khăn cho lực lượng chức năng.

Lãnh đạo Phòng Quản lý đô thị TP. Nha Trang cho biết, sau phân luồng các nút giao ngã sáu nhà thờ Núi và ngã bảy đã bớt ách tắc hơn vào giờ cao điểm. Trong khi đó, trật tự các tuyến đường được phân luồng đã giảm đáng kể tình trạng ùn ứ. Đặc biệt là việc tăng giờ cấm, giảm tốc độ phương tiện ô tô mang lại những hiệu quả tích cực, tình trạng các xe ben, xe tải phóng nhanh vượt ẩu đã giảm rõ rệt. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều phương tiện chưa chấp hành các biển báo về phân luồng. “Ý thức tham gia giao thông của người điều khiển phương tiện còn kém. Nhiều người vẫn cố tình đi vào đường ngược chiều. Đặc biệt, tại nút giao Yersin và Quang Trung, các xe ô tô không để ý biển báo phân luồng nên vào giờ cao điểm buổi chiều đôi khi vẫn bị ùn ứ cục bộ”, ông Thinh nói.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chuỗi Hệ Thống Lien Minh Group