Kinh nghiệm xây nhà ở vùng biển có gì khác

Chia sẻ tin này:

Việc xây nhà ở vùng biển cũng cần phải có những kinh nghiệm và tính toán khác với việc xây nhà ở các vùng khác , vậy nó khác nhau ở chỗ nào chúng ta cùng tham khảo qua bài viết này.

Tiêu chí về thiết kế nhà ở vùng biển có khá nhiều điểm khác biệt so với tiêu chí thiết kế nhà ở thông thường. Từ giai đoạn thiết kế đến khâu chọn vật liệu, bão dưỡng và nhà thầu thi công nhưng ở đây mình sẽ nêu sự khác biệt về tiêu chí thiết kế kết cấu cho nhà ờ vùng biển. Bởi vì lớp áo cũ có thể thay thế được còn bộ khung sườn thì cần thật sự vững chắc theo thời gian.

Xây nhà vùng gần biển không quá khó khăn với trình độ và công nghệ ngày tiến bộ của ngành xây dựng nhưng sự ăn mòn trong môi trường biển là điều khó tránh khỏi nên tuổi thọ của công trình ở biển thường không cao như những ngôi nhà bình thường khác. Vậy làm thế nào để đạt được TUỔI THỌ lâu dài cho những ngôi nhà vùng biển? Các bạn mong muốn được ngôi nhà bền theo thời gian như thế không.

1. Chiều dày của lớp bê tông và chiều dày của sàn nhà

Lợi ích của bê tông bảo vệ là chống lại sự ăn mòn của môi trường bên ngoài nên lớp bê tông bảo vệ cần dày hơn bình thường. Thông thường lớp bê tông bảo vệ là 25mm còn đối với môi trường ăn mòn như biển cần tuân theo tiêu chuẩn xây dựng như sau:

Chiều dày sàn ở vùng biển cũng phải được làm dày hơn bình thường tối thiểu phải dày 120mm vừa mang lại lợi ích chống ăn mòn cao và khả năng chống nứt cao vì gần biển thường khí hậu thay đổi nhiều mưa thì rất nhiều và nắng cũng rất gắt dễ làm tuổi thọ của ngôi nhà giảm đi nhanh chóng.

2. Chọn mác bê tông & mác thép xây nhà

Mác bê tông khi xây nhà trong môi trường ăn mòn cao như vùng biển thì mác tối thiểu là M300(B22.5).
Mác thép xây nhà tương ứng tối thiểu phải là SD390 hay CB400.
(*) Mác thép và mác bê tông phải cao hơn bình thường để tăng khả năng chống ăn mòn và nứt cho khung sườn ngôi nhà của bạn. Điều này sẽ được quy định trong tiêu chí kỹ thuật của đơn vị tư vấn thiết kế đặc biệt là kỹ sư thiết kế kết cấu.

3. Chống nứt cho khung sườn của ngôi nhà

Đây là tiêu chí ĐẶC BIỆT QUAN TRỌNG nhé các bạn, nếu thỏa 2 tiêu chí trên nhưng không thỏa tiêu chí 3 này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến TUỔI THỌ của ngôi nhà các bạn. Vì khung sườn khi đã bị bị nứt quá qui định cho phép thì chi phí để khắc phục sẽ tốn kém rất nhiều nên cần được tính toán một cách cẩn thận ngay từ đầu của đơn vị tư vấn thiết kế.

Chia sẻ tin này: